Giải Pháp Thang Máy Chữa Cháy Cho Tòa Nhà Trong Trường Hợp Khẩn Cấp

Giải Pháp Thang Máy Chữa Cháy Cho Tòa Nhà Trong Trường Hợp Khẩn Cấp
05/07/2024 02:29 PM 112 Lượt xem

Hỏa hoạn là một sự cố mà không ai muốn xảy ra với tòa nhà của mình. Việc lắp đặt thang máy đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Mặc dù tòa nhà cao tầng thường có các biện pháp phòng cháy nghiêm ngặt, nhưng khi hỏa hoạn xảy ra, nó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Hầu hết các thang máy không có các thiết bị chống cháy chuyên dụng, tuy nhiên, việc cân nhắc bổ sung thang máy cứu hỏa phòng cháy vào tòa nhà thương mại cao tầng là một giải pháp hữu hiệu. Điều này giúp tăng cường khả năng sơ tán và hỗ trợ nhân viên cứu hỏa làm việc hiệu quả và an toàn hơn, từ đó bảo vệ tòa nhà và cư dân trong đó. Hãy khám phá thêm thông tin về thang máy khẩn cấp trong pccc cùng với Fuji Lift Việt Nam trong bài viết dưới đây:

Thang máy chữa cháy là gì?

Thang máy khẩn cấp trong pccc là loại thang máy đặc biệt, thường được lắp đặt trong những tòa nhà cao tầng, tòa nhà phức hợp hoặc các công trình có tầng hầm sâu. Chúng được thiết kế để hoạt động trong tình huống khẩn cấp hỏa hoạn, giúp cho các đội cứu hỏa và nhân viên cứu hộ có thể nhanh chóng tiếp cận các tầng trên của tòa nhà một cách an toàn và hiệu quả. Điều này rất quan trọng để đối phó với hỏa hoạn, khi lính cứu hỏa cần thời gian ngắn nhất để tiếp cận các vị trí nguy hiểm, dập lửa và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Nếu thiếu thang máy chữa cháy, việc di chuyển lên các tầng trên chỉ có thể thông qua cầu thang bộ, điều này có thể gây trì trệ và khó khăn, đặc biệt là khi có các thiết bị nặng cần di chuyển.

Thang máy pccc được thiết kế khác với thang máy thông thường bởi khả năng chịu nhiệt độ cao và ngăn chặn sự lan truyền của khói và lửa qua trục hố thang máy. Điều này đạt được nhờ vào việc sử dụng vật liệu đặc biệt như cửa chống cháy, các cảm biến phát hiện khói và hệ thống thông gió có khả năng giám sát và phản ứng nhanh khi có sự xuất hiện của khói và lửa.

Thang máy khẩn cấp trong pccc cần tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng và bảo trì chặt chẽ để đảm bảo khả năng hoạt động đáng tin cậy trong các tình huống khẩn cấp

>>> Xem thêm: DỊCH VỤ BẢO TRÌ THANG MÁY GIÁ TỐT

Thang máy phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào

Thang máy phòng cháy chữa cháy được thiết kế với một loạt tính năng đặc biệt để bảo vệ khỏi lửa và khói, bao gồm:

 Cửa chống cháy: Được lắp đặt tại mỗi tầng để ngăn lửa và khói lan ra từ giếng thang máy.

 Cảm biến phát hiện khói: Lắp đặt trong trục hố thang và trong cabin thang máy để phát hiện khói và lửa, báo động kịp thời.

 Hệ thống thông gió: Cài đặt trong hầm thang máy để giám sát và ngăn chặn khói lan ra khắp tòa nhà.

 Hệ thống tự động reset về tầng chính: Cho phép thang máy tự động quay về tầng chính trong trường hợp hỏa hoạn hoặc khẩn cấp.

 Nguồn điện dự phòng: Đảm bảo thang máy có nguồn điện dự phòng để hoạt động liên tục khi mất điện.

Các tính năng này đảm bảo rằng thang máy phòng cháy chữa cháy luôn hoạt động an toàn và hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp, giúp người dân sơ tán nhanh chóng khỏi tòa nhà.

Thang máy trong các tòa nhà cần đảm bảo yêu cầu nào về PCCC

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996, các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cho thang máy trong nhà cao tầng được quy định như sau:

1. Nhà cao tầng thường được trang bị thang máy để phục vụ vận chuyển và sử dụng hàng ngày.

2. Không được phép đặt các đường ống kĩ thuật trong giếng thang, buồng máy và buồng puly của thang máy.

3. Phải có phòng đệm hoặc sảnh trước khi vào thang máy để tập kết người hoặc hàng hóa. Diện tích không được nhỏ hơn:

  • 1,2 m cho thang chở người có tải trọng nâng 320 kg.
  • 1,4 m cho thang chở người có tải trọng nâng 500 kg.
  • 1,6 m cho thang chở người và hàng hoá có tải trọng nâng 500 kg, khi chiều rộng lối vào thang máy bằng chiều rộng cửa thang.
  • 2,1 m cho thang chở người và hàng hoá có tải trọng nâng 500 kg, khi chiều rộng lối vào nhỏ hơn chiều rộng cửa thang.

4. Ở tầng trệt và tầng chân tường cần có phòng hướng dẫn điều khiển thang máy và các thiết bị kĩ thuật khác, diện tích không lớn hơn 10m2 cho mỗi căn nhà và 20m2 cho mỗi nhóm nhà.

5. Thang máy thông thường không được sử dụng làm thang thoát nạn trong trường hợp có cháy.

Thang máy thông thường có được sử dụng trong điều kiện hỏa hoạn

Không nên sử dụng thang máy thông thường trong trường hợp hỏa hoạn có nhiều lý do, nhưng các lý do chính bao gồm:

  1. Hỏa hoạn có thể làm đứt nguồn điện và khiến bạn bị mắc kẹt giữa các tầng.

  2. Giếng thang máy hoạt động tương tự như một ống khói và có thể nhanh chóng bị nhiễm khói, gây nguy hiểm ngạt khói.

  3. Trong trường hợp khẩn cấp, lính cứu hỏa phải ưu tiên giải cứu bạn ra khỏi thang máy hơn là dập lửa.

  4. Để nhân viên cứu hộ sử dụng thang máy để giải quyết tình huống hỏa hoạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  5. Nếu bạn bị mắc kẹt trong cabin thang máy khi có hỏa hoạn, hãy bình tĩnh và sử dụng nút khẩn cấp hoặc gọi cứu hộ. Không cố gắng mở cửa hoặc thoát ra ngoài một cách tự ý, hãy đợi nhân viên cứu hộ đến để giúp đỡ.

Giải pháp cửa thang máy ngăn cháy

Hệ thống cửa thang máy chống cháy được thiết kế để bảo vệ hành khách và ngăn ngừa sự lan rộng của lửa và khói trong trục hố thang máy. Hệ thống này thường bao gồm các cửa chống cháy, cảm biến phát hiện khói, nguồn điện dự phòng và các tính năng an toàn khác để dập tắt đám cháy và ngăn chặn sự lây lan ra ngoài khu vực ảnh hưởng.

Việc trang bị cửa thang máy chống cháy không phải lúc nào cũng là điều bắt buộc đối với các tòa nhà có số tầng thấp đến trung bình, trừ khi thang máy được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các trường hợp sơ tán khẩn cấp.

Cửa thang máy chống cháy được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao và ngăn chặn lửa và khói từ việc lan ra qua trục hố thang máy. Những cửa này thường được xếp hạng để cho biết thời gian chúng có thể chịu được khi tiếp xúc với lửa.

Hiện nay, nhiều quy chuẩn xây dựng yêu cầu lắp đặt giải pháp cửa thang máy chống cháy để đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn đối với các tòa nhà cao tầng có nhiều người cư trú trong cùng 1 thời điểm

>>> Xem thêm: TIÊU CHUẨN KÍCH THƯỚC THANG MÁY CHUNG CƯ.

Các thực tế điển hình về tầm quan trọng của thang máy khẩn cấp trong pccc

An toàn cháy nổ là một phần quan trọng của thiết kế và quản lý tòa nhà chất lượng cao. Các yếu tố như cửa thang máy khẩn cấp trong pccc, hệ thống lối thoát hiểm khẩn cấp được chiếu sáng và dễ nhìn thấy, cùng với bản đồ thoát hiểm, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tòa nhà của bạn an toàn tối đa.

Có nhiều ví dụ thực tế minh họa vai trò quan trọng của thang máy phòng cháy chữa cháy trong việc sơ tán cư dân trong các tình huống khẩn cấp. Ví dụ, trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố New York vào ngày 11/9, thang máy phòng cháy chữa cháy đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải cứu người dân khỏi Tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Những thang máy này vẫn hoạt động ngay cả khi tòa nhà sập đổ, cho phép nhiều người thoát ra ngoài an toàn, giảm thiểu tổn thất đáng kể.

Một ví dụ khác gần đây là các trận cháy rừng tàn phá California vào năm 2020. Thang máy phòng cháy chữa cháy đã đóng vai trò quan trọng trong việc sơ tán cư dân khỏi các tòa nhà cao tầng ở San Francisco và các thành phố khác bị đe dọa bởi hỏa hoạn. Nếu không có thang máy cứu hộ, việc sơ tán bằng cầu thang bộ sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về di chuyển hoặc khuyết tật.

>>> Xem thêm: THANG MÁY BỆNH VIỆN

Kết luận

Tầm quan trọng của thang máy chữa cháy không thể bị coi nhẹ. Chúng là một phần không thể để đảm bảo an toàn  về phòng cháy chữa cháy của mọi tòa nhà, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho cư dân trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn.

Chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà cần phải lập kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy, bao gồm việc trang bị và bảo trì thường xuyên cho thang máy chữa cháy, đồng thời huấn luyện nhân viên cứu hỏa để sử dụng thang máy một cách hiệu quả và an toàn khi cần thiết. Điều này đảm bảo rằng những người cư ngụ trong tòa nhà được bảo vệ toàn diện trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

>>> Xem thêm: LẮP ĐẶT THANG MÁY CÓ CẦN GIẤY PHÉP KHÔNG

Nếu quý vị quan tâm đến hệ thống thang máy chữa cháy, cửa thang máy ngăn cháy, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Zalo
Hotline